Hậu quả của một CLB bị phá sản là rất lớn. Họ có thể bị xử trừ điểm, bị đánh rớt hạng. Thậm chí bị xóa xổ khỏi bản đồ bóng đá. Tuy nhiên điều này chỉ xảy ra với các CLB nhỏ, ít tên tuổi.

Các CLB lớn của bóng đá trong nước và bóng đá châu Âu gần như chắc chắn không thể bị phá sản. Một thương hiệu lâu đời, có tính lịch sử, được thế giới biết đến như FC Barcelona lại càng không.

Bayern từng cứu Dortmund khỏi phá sản, Real có làm vậy với Barca? - Ảnh 1.

Bartomeu một tay đưa Barca xuống bờ vực phá sản…

Hậu quả khi để một thương hiệu lớn như vậy phá sản là quá ghê gớm. Nó gây nguy hại cho hệ thống bóng đá trong nhiều năm. Vì thế buộc các doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước phải ra tay khi CLB lâm nguy.

Lật lại lịch sử sẽ thấy. Dortmund thời 2004 đứng trước nguy cơ phá sản vì chi tiêu quá mức, quản lý tài chính yếu kém, không thể trả lương cho cầu thủ. Bayern đã ra tay cho họ mượn 2 triệu euro. Đây chỉ là số tiền nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn. Nó nói lên uy tín của Dortmund vẫn còn, do đó các chủ nợ đồng ý cho thêm thời gian trả số tiền nợ lên đến 200 triệu euro. Dortmund vượt qua cửa tử và trở nên hùng mạnh như ngày nay.

Nói về tình hình Tây Ban Nha những năm qua cũng không có CLB thật sự phá sản. Phần lớn các CLB gặp khó khăn về tài chính sẽ rơi vào trạng thái xin bảo hộ phá sản. Và trạng thái này thì có hàng loạt CLB gặp phải. Giai đoạn 2004 đến 2011 đã có 21 CLB xin bảo hộ phá sản. Trong đó có không ít tên tuổi như Levante, Malaga, Real Sociedad, Las Palmas, Alaves, Celta,…

Con đường sáng cho Barca

Trạng thái xin bảo hộ phá sản cũng sẽ là con đường sáng của Barca tới đây. Trong kịch bản xấu nhất. CLB xứ Catalan sẽ được chính phủ bảo hộ về tài chính trước các chủ nợ đang kêu gào đòi khoảng nợ hơn nửa tỷ USD.

Bayern từng cứu Dortmund khỏi phá sản, Real có làm vậy với Barca? - Ảnh 2.

…Tay còn lại khiến Barca gần phá sản là các cầu thủ lương quá cao.

Đổi lại, Barca sẽ tiếp tục các hoạt động kinh doanh trong trạng thái bị chính phủ bóp chi tiêu. Tất cả các khoản chi như tiền lương, tiền thưởng, lập dự án, mua bán… đều sẽ bị áp xuống mức thấp so với mặt bằng chung. Đây là vấn đề nghiêm trọng với các cầu thủ ngôi sao. Những người được trả lương, thưởng cao nhất CLB. Sẽ có hàng loạt trụ cột bỏ đi. Barca sẽ mất nhiều năm ẩn mình mới có thể trở lại đỉnh cao.

Trong một kịch bản tươi sáng hơn. Sẽ có doanh nghiệp ngoại quốc hoặc trong nước rót vốn vào FC Barcelona. Điều này sẽ giúp CLB có nguồn tiền chi tiêu đảm bảo lương tiền cho các ngôi sao. Họ sẽ không bị chính phủ bắt thắt lưng buộc bụng. Tuy nhiên kịch bản này không dễ vì ngoài vấn đề Covid-19 đang hoành hành thì Barca cũng là một CLB được sở hữu bởi fan hâm mộ. Thế nên các doanh nghiệp không thể mua cổ phần sở hữu đội bóng.

Ngoài ra nếu Real sẵn lòng cho Barca vay tiền giống trường hợp Bayern – Dortmund. Đó sẽ là một cú hích tinh thần lớn giúp CLB xứ Catalan vượt qua giai đoạn khổ đau này.